ขลู่ใช้เป็นตำรับยาอายุวัฒนะ

ขลู่ เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ลำต้นสูงประมาณ 1-2 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว รูปไข่ปลายมน ขอบใบหยักถี่ เนื้อใบสากมือ มีดอกเป็นช่อสีม่วงขนาดเล็ก ผลรูปทรงกระบอก ชอบขึ้นบริเวณที่ชื้นแฉะ ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ นิยมปลูกไว้ตามบ้านเรือน ด้วนสรรพคุณทางยาสมุนไพรที่มีมากมาย ใช้บำรุงร่ายกาย และใช้เป็นยารักษาโรคสารพัด ทุกส่วนสามารถนำมาทำเป็นยาสมุนไพร แต่ที่นิยมมากที่สุดจะเป็นส่วนของใบ

สรรพคุณทางด้านสมุนไพร

  • เปลือกต้น : ใช้ต้มกับน้ำดื่มเป็นยาแก้กษัย ขับเลือดลมในกระเพาะอาหาร และลำไส้ บำรุงกำลัง บำรุงร่างกาย
  • ต้น : นำมาต้มกับน้ำ ดื่มเพื่อขับปัสสาวะ ช่วยสลายนิ่ว ดื่มแก้กษัย สมานแผลริดสีดวงทวารหนัก
  • ราก : ต้มกับน้ำ ใช้ดื่มเพื่อแก้กษัย ขับปัสสาวะ บำรุงไต สลายนิ่ว
  • ใบ และดอก : นำมาต้มกับน้ำ ใช้ดื่มเป็นยาบำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง ช่วยขับปัสสาวะ ขับเหงื่อ ทำให้เลือดลมเดินสะดวก ดื่มเพื่อแก้กษัย

ขลู่กับสรรพคุณร้อยแปด

เลือกเอาใบสดที่แก่เต็มที่ นำมาฉีกให้เป็นฝอยไปตากแดดให้แห้ง หรือปั่นให้ละเอียดด้วยเครื่องปั่นแล้วเอาไปตากแดดหรือเข้าเตาอบให้แห้ง เวลาใช้นำมาต้มกับน้ำร้อนใช้ดื่มเพื่อบำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง ช่วยสมานแผลในระบบทางเดินอาหาร และลำไส้ หรือใช้อมเพื่อดับกลิ่นปาก ใช้ส่วนที่เป็นดอก ใบ ราก ต้น และเปลือกต้น นำมาต้มกับน้ำใช้ดื่ม มีสรรพคุณเป็นยาบำรุงกำลัง บำรุงธาตุ บำรุงร่างกาย ช่วยชะล้างสิ่งสกปรกจากอวัยวะภายในต่าง ๆ ช่วยบำรุงอวัยวะภายใน ทำให้เลือดลมเดินสะดวก สมานแผลตามอวัยวะส่วนต่าง ๆ แก้โรคนิ่ว ขับปัสสาวะ ช่วยทำให้ร่างกายกระชุ่มกระชวย มีกำลังชา

ชื่อ : ขลู่ (Indian Marsh fleabane)
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Pluchea indica (L.) Less.
วงศ์ : Vopositae